0911.501.539

Sáng 11/12, trời Sài Gòn đổ mưa lớn. Những tiếng sét ầm trời khiến người chạy xe máy nhiều lần giật thót tim, tìm chỗ trú.

“Tôi sợ quá, tấp xe vào nhà bạn mình để trú. Tay tôi run, không chạy thêm được”, chị Quỳnh, ngụ quận 8 chia sẻ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí Tượng Thủy văn Khu vực Nam bộ, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, Vũng Tàu, Long An và ngoài biển đang tồn tại vùng mây đối lưu gây mưa dông cho các khu vực trên.

Trong 1-2 giờ tới, vùng mây đối lưu trên tiếp tục gây ra mưa dông cho các khu vực kể trên và mở rộng ra vùng lân cận. Trong cơn dông có khả năng xảy ra dông sét, gió giật mạnh. Riêng TP.HCM, lượng mưa ước khoảng 40-70 mm.

Vi sao Sai Gon mua lon, sam set am troi sang nay? hinh anh 1
Ông Lê Đình Quyết cho rằng những ngày qua khu vực Nam Bộ trời nắng, nay không khí lạnh tràn xuống, 2 khối không khí trái ngược nhau về bản chất sinh ra mưa dông, sấm sét. Ảnh: Lê Quân.

Ông Lê Đình Quyết, Phó phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết nguyên nhân dẫn đến mưa dông sáng nay là do không khí lạnh tràn xuống khu vực Nam bộ.

“Những ngày qua trời nắng, nay không khí lạnh tràn xuống, 2 khối không khí trái ngược nhau về bản chất sinh ra mưa dông, sấm sét. Chỉ vài giờ nữa TP.HCM sẽ hết mưa do khối không khí lạnh đang dịch chuyển xuống Long An, Tây Ninh”, ông Quyết nhận định.

Cũng theo ông quyết, hình thái thời tiết như thế dễ tạo dông lốc, sấm sét nguy hiểm. Người dân nên cẩn thận khi ra đường vào thời điểm này.

Theo ghi nhận của Zing.vn lúc 8h sáng nay, khu vực quận 1, 2, 3, 4, 5, Bình Thạnh,… có mưa nặng hạt, trời nhiều mây xám. Trận mưa lớn kéo dài khoảng 40 phút ở các địa bàn trên.

Cùng ngày, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho hay sáng sớm nay, không khí lạnh ảnh hưởng đến một số nơi thuộc khu Đông Bắc Bắc Bộ.

Dự báo ngày và đêm nay, không khí lạnh ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Bắc Bộ trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 9-11 độ. Đợt rét đậm này có khả năng kéo dài 2-3 ngày. Ở vịnh Bắc Bộ, gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8.

Khu vực bắc Biển Đông từ hôm nay có gió Đông Bắc lại mạnh lên cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào và có nơi có dông; các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời tiết Hà Nội có mưa, mưa rào. Trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-14 độ.

Vi sao Sai Gon mua lon, sam set am troi sang nay? hinh anh 2
Mưa lũ khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt ở Quảng Nam, hàng nghìn nhà dân chìm trong nước. Ảnh: Minh Hoàng.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông nên hôm nay, các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa tính từ 19h đêm 10/12 đến 1h sáng 11/12 tại Huế 62 mm, Tam Kỳ (Quảng Nam) 105 mm, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 29 mm.

Dự báo ngày và đêm nay, các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50 mm, riêng các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 70-150 mm, có nơi trên 200 mm.

Tại Quảng Nam, nhiều nơi vẫn đang bị chia cắt do nước ngập. Tam Kỳ ngập trắng cả thành phố, nhiều tuyến đường bị phong tỏa, quốc lộ 1 đi qua địa phương này nhiều đoạn bị ngập, hạn chế xe lưu thông, hàng nghìn nhà dân chìm trong nước. Cùng thời điểm, Đà Nẵng ngập trở lại ở một số khu vực nội thành sau trận mưa lớn.

Theo : zing.vn